โครงสร้างของบ้านน็อคดาวน์มีกี่แบบ และควรใช้แบบใดดีที่สุด

โครงสร้างของบ้านน็อคดาวน์มีกี่แบบ และควรใช้แบบใดดีที่สุด

บ้านน็อคดาวน์ คือ บ้านสำเร็จรูปที่คุณสามารถสั่งทำตามแบบ แล้วนำไปลงบนพื้นที่ของคุณได้ทันที จะมีการลงฐานรากเพื่อยึดบ้านไว้เพียงแค่เล็กน้อย จึงสามารถติดตั้งได้อย่างรวดเร็วมาก ใช้เวลาเพียงแค่ 2 อาทิตย์หรือ 1 เดือน คุณจะได้ย้ายเข้าอยู่บ้านอย่างรวดเร็ว ดังนั้นเรื่องของโครงสร้างและวัสดุภายในจึงถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก ต้องเลือกที่มีคุณภาพเท่านั้น เพื่อทำให้บ้านสร้างความสุขให้คุณได้ยาวนานมากที่สุด

โครงสร้างของบ้านน็อคดาวน์มีแบบไหนบ้าง

เมื่อบ้านน็อคดาวน์เป็นบ้านสำเร็จ โครงสร้างของบ้านจึงจำเป็นที่จะต้องมีน้ำหนักไม่มาก เพื่อทำให้การขนย้ายไปสู่ที่ดินของลูกค้าเป็นเรื่องที่ง่ายมากยิ่งขึ้น หรือถ้าเป็นการสร้างบนที่ดินก็จะต้องเสร็จอย่างรวดเร็ว ดังนั้นโครงสร้างโดยส่วนใหญ่ของบ้านจึงเป็นเหล็กกล่องที่จะมีขนาดตั้งแต่ 4 x 4 นิ้ว หรือ 5 x 5 นิ้ว และความหนาจะต้องมีประมาณ 2.5 มิลลิเมตรขึ้นไป เพื่อทำให้เกิดความแข็งแรงและรองรับต่อน้ำหนักของวัสดุตัวบ้านได้ทั้งหมด โดยเหล็กทุกส่วนจะต้องรับน้ำหนักบ้านได้ตั้งแต่ 2.2 ตันขึ้นไป

โครงสร้างเหล็กจะมีด้วยกันอยู่หลายรูปแบบในท้องตลาด ที่จะเหมาะสมต่องานในแต่ละรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป หนึ่งในนั้นคือโครงสร้างเหล็กกล่องที่มาพร้อมกับเทรนด์บ้านยุคใหม่ โดยเฉพาะบ้านน็อคดาวน์ บ้านสำเร็จรูปหรือที่ถูกเรียกว่าบ้านโมบาย เกิดขึ้นจากความต้องการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในงานก่อสร้าง จึงทำให้มีการนำเหล็กประเภทนี้มาใช้ทำเป็นโครงสร้างสำหรับบ้านที่น้ำหนักไม่สูงมาก เพื่อทำให้เกิดความรวดเร็วในการทำงานมากขึ้น ลดเรื่องค่าแรงและแรงงานคนได้ดี  สามารถทดแทนบ้านคอนกรีตที่มีโครงสร้างหนักและมีขั้นตอนการทำงานที่ค่อนข้างซับซ้อนได้มากขึ้น

ทั้งยังใช้ร่วมกับไม้ได้อย่างเหมาะสม ให้สไตล์ของการสร้างที่พักอาศัยสุดทันสมัยและเข้ากับงานสถาปัตย์ได้ดี เช่น งานแบบบ้านลอฟท์, บ้านอินดัสเทรียล และบ้านสไตล์ Tropical ที่ผสมผสานกับบ้านคอนกรีตได้อย่างสมดุล โดยค่าใช้จ่ายจะไม่สูงมากจนเกินไป ทั้งยังเหมาะสมต่อการเป็นบ้านต่อเติมที่จะช่วยประหยัดงบประมาณได้ ดังนั้นโครงสร้างแบบเหล็กกล่องจึงถือว่าเหมาะสมอย่างมากต่อบ้านน็อคดาวน์และเป็นเพียงโครงสร้างเดียว ที่นิยมใช้ในกลุ่มของบ้านน็อคดาวน์และบ้านสำเร็จรูปมากที่สุดด้วยเช่นกัน

คุณสมบัติเด่นของโครงสร้างเหล็ก

โครงสร้างเหล็กกล่องที่แม้จะดูบอบบางกว่าโครงสร้างเหล็กในประเภทอื่น ๆ แต่ความเป็นจริงแล้ว การจะนำมาทำเป็นโครงสร้างบ้านได้นั้นจะต้องผ่านขั้นตอนการชุบและการเคลือบสารต่าง ๆ เพื่อทำให้ใช้งานได้อย่างเหมาะสม มีการผลิตที่ได้มาตรฐาน จึงไม่ทำให้เสียหายง่ายเกินไป ไม่เป็นสนิมและไม่ถูกกัดกร่อนใด ๆ จากสภาพอากาศทุกรูปแบบ ดังนั้นจึงถือว่าให้การใช้งานที่มีประสิทธิภาพดีเลยทีเดียว มาพร้อมกับคุณสมบัติเด่นในหลากหลายด้านด้วยกัน คือ

1.ประหยัดงบประมาณ

โครงสร้างแบบเหล็กกล่องจะมีราคาที่ไม่สูงมากเกินไปและถูกที่สุดในบรรดาโครงสร้างเหล็ก ดังนั้นทำให้งบประมาณในการสร้างบ้านไม่สูง ภาพรวมของการสร้างบ้านนั้นใช้เหล็กอยู่ที่ประมาณ 1.5 เท่า จึงนำเงินที่เหลืออยู่ไปใช้กับส่วนอื่น ๆ ได้ตามความต้องการมากขึ้น

2.ใช้ได้กับทุกพื้นที่

ถ้าบ้านที่คุณต้องการสร้างอยู่บนพื้นที่เข้า-ออกไม่ค่อยสะดวก อาจจะอยู่ภายในซอยลึกหรืออยู่บนพื้นที่แคบ ยากต่อการเข้าถึง โครงสร้างเหล็กกล่องจะทำให้ปัญหาเหล่านี้หมดไป เพราะการขนส่งไม่บ่อยครั้ง เนื่องมาจากไม่ต้องใช้เป็นจำนวนมากและน้ำหนักเบาจึงขนย้ายได้สะดวก ทั้งยังจำกัดเรื่องของขนาดได้ เพราะโครงสร้างเหล็กกล่องจะสามารถนำไปเชื่อมต่อกันได้ จึงช่วยเพิ่มความสะดวกสบายต่อการสร้างบ้านได้เป็นอย่างดี

3.สร้างดีไซน์ได้หลากหลาย

โครงสร้างเหล็กกล่องจะเหมาะสำหรับบ้านที่มีความทันสมัย สามารถที่จะดัดแปลงหรือปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นบ้านที่มีโครงสร้างแปลกใหม่ได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นบ้านดีไซน์โมเดิร์น, บ้าน Loft, บ้าน Industrial หรือบ้านแนวใดก็ตาม โครงสร้างเหล็กกล่องสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ให้คุณได้ตามความต้องการแน่นอน

4.ขึ้นโครงสร้างรวดเร็ว

การใช้โครงสร้างเหล็กกล่องในการสร้างบ้านน็อคดาวน์ จะใช้เวลาในการทำไม่นาน เพราะมีขั้นตอนของการทำที่ค่อนข้างสะดวกและมีระบบมาอยู่แล้ว จึงมาในรูปแบบของการประกอบชิ้นส่วนให้ตรงตามแบบและเข้ากันอย่างเหมาะสม ซึ่งจะต่างจากบ้านซีเมนต์ทั่วไป ที่จะต้องมีการก่อร่างสร้างโครงในส่วนต่าง ๆ ที่จะต้องใช้เวลานานพอสมควร

โครงสร้างบ้านน็อคดาวน์ในรูปแบบเหล็กกล่อง สามารถทำให้คุณพักอาศัยได้อย่างมั่นใจ เพียงแค่เลือกเหล็กที่มีคุณภาพ มีความหนาที่เหมาะสม มีการเคลือบสารต่าง ๆ เพื่อป้องกันการเสียหายง่ายในอนาคตและเลือกช่างที่มีฝีมือ เข้าใจต่อการทำโครงสร้างของบ้านน็อคดาวน์ เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถสร้างสรรค์บ้านในแบบที่ต้องการได้ง่าย รวดเร็ว และประหยัดทั้งเวลากับงบประมาณได้ดีอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *