ผนังและพื้นของบ้านน็อคดาวน์คุณภาพ ควรเลือกใช้วัสดุใด

หนึ่งในเรื่องสำคัญของการสร้างบ้านน็อคดาวน์ คือ ผนังและพื้น เพราะถ้า 2 ตัวนี้เสียหายง่าย อาจทำให้การอยู่อาศัยไม่มีความปลอดภัย ทั้งยังต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อการซ่อมแซมในอนาคต การจะสร้างบ้านน็อคดาวน์จึงต้องดูเรื่องของผนังกับพื้นให้ดี ควรเลือกวัสดุที่มีคุณภาพเท่านั้น เพื่อทำให้การใช้งานเป็นไปอย่างดีเยี่ยมและมีอายุยาวนานมากขึ้น

ผนังและพื้นของบ้านน็อคดาวน์เป็นอย่างไร? ควรเลือกใช้วัสดุแบบไหน

สำหรับผู้ที่กำลังสนใจจะสร้างบ้านน็อคดาวน์ เพื่อการอยู่อาศัย คุณควรทำความเข้าใจและเลือกผนังกับพื้นภายในบ้านให้ดี จึงจะช่วยทำให้การอยู่อาศัยของทั้งตัวคุณและทุกคนภายในบ้านลดความกังวลต่อความเสียหายได้มากขึ้น โดยผนังและพื้นของบ้านน็อคดาวน์ที่ถือว่ามีคุณภาพ ควรมีคุณสมบัติต่อไปนี้

1.คุณสมบัติผนัง

วัสดุทำผนังทั้งภายในและภายนอกไม่ควรเหมือนกัน โดยภายนอกควรจะเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน มีความเหนียว ไม่แตกหักเสียหายง่ายและเป็นวัสดุแบบไม้เทียม เพื่อทำให้เกิดเป็นลวดลายที่มีความสวยงาม (ขึ้นอยู่กับบ้านแต่ละดีไซน์) ส่วนผนังภายในควรเป็นวัสดุที่ทนทานต่อความร้อนและสามารถติดตั้งฉนวนกันความร้อนได้ดี ไม่ติดไฟง่าย และไม่เสียหายเร็วจนเกินไป โดยวัสดุผนังที่ถูกใช้ภายในบ้านน็อคดาวน์และได้รับความนิยมสูง คือ ไฟเบอร์ซีเมนต์หรือที่รู้จักกันในชื่อของสมาร์ทบอร์ดและไม่ฝาเฌอร่า แต่ถ้าเลือกใช้เป็นไม้จริงจะมีการเคลือบผิวเนื้อไม้และร่องไม้ เพื่อป้องกันความเสียหายจากสภาพอากาศต่าง ๆ พร้อมการเคลือบน้ำยากันเชื้อรา กันการเผาไหม้ และกันปลวก ซึ่งไม้ที่นิยมใช้กับบ้าน น็อคดาวน์คือ ไม้สนและไม้ซีดาร์ เป็นต้น

วัสดุหลักที่ใช้ภายในบ้านน็อคดาวน์มีอะไรบ้าง

เมื่อคุณรู้แล้วว่าผนังกับพื้นของบ้านน็อคดาวน์ควรเป็นอย่างไรและควรเลือกใช้วัสดุแบบไหน เรื่องต่อไปที่คุณควรรู้ไว้คือวัสดุหลักที่ถูกใช้ภายในบ้านน็อคดาวน์มีอะไรบ้าง เพื่อทำให้คุณมั่นใจต่อการสร้างบ้านประเภทนี้มากยิ่งขึ้น คือ

  • โครงสร้างของบ้านจะเลือกใช้เป็นเหล็กรูปพรรณ ที่ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานมาแล้ว โดยส่วนมากจะเป็นเสาโครงเหล็กแบบกล่อง 5 นิ้วเป็นต้นไป และตัวโครงสร้างจะต้องมีการทาทับด้วยสีแบบกันสนิม
  • ฐานรากของบ้านจะมีการลงเสาเข็ม ประมาณ 1 ต้น และมีการเทตอม่อเพิ่มเติม โดยประมาณที่ 40 x 40 x 20 เซนติเมตร
  • เสริมด้วยหลังคาที่สามารถเลือกได้ทั้งแบบกระเบื้องลอนคู่หรือแบบ Metal Sheet
  • พื้นบ้านจะเป็นไฟเบอร์ซีเมนต์หรือวัสดุอื่น ๆ ใกล้เคียงกัน แต่จะมาในรูปแบบของแผ่นสำเร็จและมีการปูกระเบื้องให้แบบครบถ้วน
  • ภายในพื้นห้องน้ำจะเลือกใช้วัสดุกับกระเบื้องที่เหมาะสม และมีการติดตั้งสุขภัณฑ์, ฝักบัว, สายชำระ, อ่างล้างหน้าไว้ให้
  • ผนังจะเป็นไฟเบอร์ซีเมนต์แบบสมาร์ทบอร์ดหรือไม้เฌอร่า (ตามแต่ละบริษัทจะเป็นผู้จัดหา) พร้อมการติดตั้งฉนวนกันความร้อนไว้ให้เรียบร้อย
  • ประตูและหน้าต่างสามารถเลือกได้ทั้งแบบประตูไม้, ประตูกระจกบานเลื่อน หรือประตู PVC
  • ฝ้าเพดานภายในจะเป็นแบบฉาบเรียบ โดยจะเลือกใช้เป็นสมาร์ทบอร์ดหรือเฌอร่าบอร์ดที่จะมีขนาดตั้งแต่ 4 มิลลิเมตรเป็นต้นไป
  • บางบ้านอาจมีการตกแต่งคิ้ว, บัว และไม้มอบ เพื่อเพิ่มความสวยงาม
  • ระเบียงหน้าบ้านส่วนมากแล้วจะเป็นระเบียงเหล็ก และม้านั่งแบบโครงเหล็ก พร้อมการติดตั้งแผ่นไม้เฌอร่าหรือแผ่นไม้สำเร็จให้เป็นที่เรียบร้อย

ถ้าคุณสนใจที่จะสร้างบ้านน็อคดาวน์ คุณไม่ควรมองข้ามเรื่องของวัสดุ ดังนั้นคุณควรตกลงกับทางบริษัทรับสร้างบ้านน็อคดาวน์ให้ดี พร้อมการตรวจสอบวัสดุต่าง ๆ ด้วยตัวคุณเอง แต่ถ้าไม่มีความรู้ควรสอบถามผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อที่คุณจะได้ไม่ถูกหลอกและได้บ้านที่มีความแข็งแรง อยู่ได้ยาวนานและคุ้มค่าต่อเงินที่เสียไป

Post Views: 4,549